Đang tải... Vui lòng chờ...
Liên kết

 

Thời tiết
Hôm nay
Ngày mai

Xây dựng thí điểm mô hình sử dụng năng lượng mặt trời tại trụ sở Sở Công Thương Cà Mau

Việt Nam, đặc biệt là miền Nam, được xác định có tiềm năng lớn về năng lượng mặt trời, theo Viện Năng lượng (Bộ Công Thương), tổng số giờ nắng lên đến trên 2.500 giờ/năm, tổng lượng bức xạ trung bình hằng năm vào khoảng 230 – 250 kcal/cm2 ­theo hướng tăng dần về phía Nam là cơ sở tốt cho phát triển các công nghệ năng lượng mặt trời. Giá điện đã tăng khoảng 7% mỗi năm và dự kiến sẽ còn tăng cao, nhu cầu về điện cũng đã phát triển đáng kể trong vài năm qua, cùng với sự phát triển kinh tế thì sự gia tăng này sẽ còn lớn. Ngày 11 tháng 4 năm 2017 Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg (có hiệu lực từ ngày 01/6/2017) về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam là cơ sở pháp lý để triển khai mở rộng đầu tư vào nguồn năng lượng tái tạo, góp phần giảm tiêu tốn tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường.

            Việc đầu tư lắp hệ thống điện mặt trời ngoài việc sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, giảm phát thải CO2 ra môi trường khuyến khích người dân đầu tư phát triển năng lượng mặt trời hộ gia đình, góp phần giảm nhẹ gánh nặng cho ngành điện phải đầu tư thêm các nguồn điện mới với giá thành ngày càng cao và tác động đến môi trường. Từ tình hình trên, việc xây dựng thí điểm mô hình sử dụng năng lượng mặt trời tại trụ sở Sở Công Thương Cà Mau là cần thiết, đúng với chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về vấn đề năng lượng xanh hiện nay.

Công trình sử dụng năng lượng mặt trời tại trụ sở Sở Công Thương Cà Mau

 

- Mô hình đã đáp ứng một phần nhu cầu điện năng của Sở Công Thương Cà Mau hoạt động với hệ thống pin năng lượng mặt trời. Tiết kiệm một phần ngân sách nhà nước, tiết kiệm nguồn năng lượng truyền thống đang ngày càng cạn kiệt. Thể hiện sự hiện đại của công trình, góp phần bảo vệ môi trường, với mục tiêu phát triển xanh – bền vững. Xây dựng hình ảnh trực quan, mô hình điển hình cho việc tuyên truyền, khuyến khích người dân tham gia sử dụng điện mặt trời trên địa bàn tỉnh Cà Mau nói riêng và trên cả nước nói chung, góp phần giảm phát thải CO2 ra môi trường. Tạo việc làm ổn định, nâng cao đời sống cho người lao động trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

- Khi mô hình đi vào hoạt động ổn định, ước tính trung bình hằng năm tạo ra được lượng điện khoảng 31.322 kWh tiết kiệm được khoảng 54.970.110 đồng cho ngân sách nhà nước chi cho chi phí sử dụng điện trên lưới điện như trước đây. Như vậy, trong 14,5 năm mô hình sẽ hoàn 100% vốn đầu tư và tiết kiệm ngân sách Nhà nước cho những năm­­­‑ về sau. Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, mỗi kWh điện sản xuất từ năng lượng tái tạo sẽ giảm phát thải ra môi trường 0,8154 kg CO2. Do đó, mỗi năm hệ thống góp phần giảm phát thải 25,5 tấn CO2 ra môi trường. Các hệ thống năng lượng mặt trời nói chung không cần nhiều bảo trì, chỉ cần làm sạch chúng một vài lần trong năm để hệ thống làm việc hiệu quả hơn, hầu hết các nhà sản xuất những tấm pin mặt trời có thời gian bảo hành từ 20-25 năm. Ngoài ra, vì không có bộ phận chuyển động nên ít có sự hao mòn của các tấm pin mặt trời.

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 12 của Quyết định số 11/2017/QĐ – TTg ngày 11 tháng 4 năm 2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam khi đầu tư điện mặt trời trên mái nhà sử dụng công tơ đo đếm điện hai chiều. Trong chu kỳ thanh toán, lượng điện phát ra từ dự án trên mái nhà lớn hơn lượng điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang kỳ thanh toán tiếp theo. Khi kết thúc năm hoặc kết thúc hợp đồng mua bán điện, lượng điện dư sẽ được bán lại cho bên mua điện với giá theo quy định tại Khoản 1 của Điều này là 2.086 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng tương đương 9,35Uscents/kWh, theo tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố ngày 10 tháng 4 năm 2017 là 22.316đồng/USD).

Đây là chương trình kế hoạch sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả triển khai hàng năm, áp dụng các tại cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp và hộ gia đình. Đầu tư vào hệ thống điện năng lượng mặt trời là có lợi về kinh tế, ngoài ra không thể không kể đến các lợi ích khác như bảo vệ môi trường, giảm phát thải nhà kính, tạo cảnh quan thẩm mỹ hiện đại cho công trình. Hiện nay, các đơn vị, cá nhân lắp đặt hệ thống điện mặt trời chưa nhiều, do chi phí đầu tư khá cao. Chính vì vậy, việc tăng công suất với hệ thống điện mặt trời hiện tại hoặc lắp đặt mới luôn là “bài toán khó” cho các đơn vị, cá nhân. Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại kiến nghị Bộ Công Thương, UBND tỉnh và Sở Công Thương có các cơ chế để hỗ trợ, khuyến khích việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch như cho vay tín dụng để thực hiện hoặc cho thuê pin mặt trời theo những hợp đồng, thỏa thuận có lợi cho đôi bên.

Với hiệu quả của mô hình sử dụng năng lượng mặt trời tại trụ sở Sở Công Thương Cà Mau, hy vọng, kinh nghiệm từ mô hình này sẽ sớm được nhân rộng ra nhiều nơi. Ngoài ra, Bộ Công Thương, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN) và các bộ, ngành cũng cần tham gia, kết nối để nhân rộng các mô hình đầu tư lắp đặt điện mặt trời và có những chính sách khuyến khích, hỗ trợ của Nhà nước trong lĩnh vực năng lượng tái tạo; sự tham gia tích cực của EVN các bộ, ngành và các địa phương ở Việt Nam sẽ có điều kiện phát triển mạnh./.

Nguyễn Chí Quyển - phòng TKNL&SXSH

In văn bản

Các tin khác:
Thiết kế bởi eKip