Đang tải... Vui lòng chờ...
Liên kết

 

Thời tiết
Hôm nay
Ngày mai

Tuyên truyền sử dụng điện an toàn trong nuôi tôm công nghiệp

           Để bảo đảm an toàn trong sử dụng điện nói chung và sử dụng điện trong nuôi tôm công nghiệp nói riêng, Sở Công Thương phối hợp với Công ty Điện lực Cà Mau đã tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn việc sử dụng điện an toàn, đặc biệt là cách nối đất vỏ thiết bị, nối dây và sơ cứu ban đầu khi bị tai nạn.

          Xuất phát từ nhu cầu nuôi tôm ngày càng phát triển và thực tế nuôi tôm tại các tỉnh ĐBSCL nói chung và tỉnh Cà Mau nói riêng đang diễn ra cho thấy tình trạng mất an toàn điện khi sử dụng các thiết bị điện tại ao tôm đang báo động. 

          Do chưa có ý thức trong việc sử dụng điện an toàn nên đa phần người dân truyền tải điện ra vuông tôm bằng cách kéo 1 sợi (dây nóng) và dây trung tính (dây nguội) đóng cọc đất tại thiết bị để sử dụng. Điều này dẫn đến mất an toàn cho người sử dụng khi cọc đất bị đứt hay do tiếp xúc không tốt và dây dẫn nhiều mối nối không được bọc kỹ băng keo, gây chạm chập ra vỏ mô tơ.

          Sáu tháng đầu năm 2017 đã xảy ra rất nhiều vụ tai nạn chết người do sự bất cẩn trong sử dụng điện hạ áp để chạy mô tơ bơm nước, quạt và thổi ô-xy trong nuôi tôm công nghiệp và thiết bị cũ được quấn lại nhiều lần, mô tơ không được che chắn bảo vệ, dẫn đến rò điện ra vỏ thiết bị, trụ đỡ trong ao, đầm nuôi tôm có chiều cao không bảo đảm an toàn và không sứ cách điện; dây dẫn một sợi, mối nối không bảo đảm an toàn; thiết bị mô tơ, bóng đèn chiếu sáng, CB, cầu dao không được chắn cẩn thận; chưa thực hiện nối vỏ an toàn cho thiết bị…

Nhiều hộ nuôi tôm công nghiệp sử dụng điện thiếu an toàn

          Để hạn chế mất an toàn điện trong nuôi tôm, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) khuyến khích người dân thay thế các loại cột đỡ dây điện không đúng tiêu chuẩn bằng trụ bêtông có chiều cao từ 6 - 8,5 mét làm trụ đỡ đường dây và sử dụng giá sắt đỡ sứ cách điện nhằm đảm bảo an toàn điện. Bên cạnh đó, sử dụng dây bọc cách điện hoặc cáp điện, tiết diện phù hợp với công suất sử dụng. Phải sử dụng đủ dây nóng và dây nguội để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Ngoài ra, người dân cũng thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, nhất là các mối nối để kịp thời xử lý.

          Dây dẫn điện ở ngoài trời sau khoảng hơn một năm sử dụng vỏ sẽ bị bong tróc, hở phần lõi dây dẫn gây nguy hiểm khi tiếp xúc. Do vậy, cần thường xuyên kiểm tra đường dây, kịp thời phát hiện để thay thế và có biện pháp xử lý đảm bảo an toàn.

Nguyễn Chí Quyển - Phòng TKNL&SXSH

In văn bản

Thiết kế bởi eKip