Đang tải... Vui lòng chờ...
Liên kết

 

 

Thời tiết
Hôm nay
Ngày mai

Tình hình phục vụ tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 của ngành Công Thương Cà Mau

Thực hiện Chỉ thị số 31/CT-BCT ngày 08 tháng 12 năm 2014 của Bộ Công Thương về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2014 và dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Nhằm phục vụ nhân dân vui xuân đón tết cổ truyền trong không khí vui tươi, lành mạnh, an toàn và tiết kiệm theo Chỉ thị của Bộ Công Thương, UBND tỉnh Cà Mau. Ngay từ tháng 11 năm 2014, Sở Công Thương Cà Mau đã chủ động thành lập Ban Chỉ đạo phục vụ tết của ngành, hướng dẫn xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015; qua đó, đã đạt được kết quả như sau:
 Về công tác chuẩn bị hàng hóa: Các đơn vị doanh nghiệp đầu mối của tỉnh chuẩn bị lực lượng hàng hoá phục vụ tết theo các ngành hàng, mặt hàng chủ yếu. Đến ngày 25 tết, các đơn vị đã tập kết đầy đủ lượng hàng hoá và đưa hàng đến các điểm bán, các cửa hàng trực thuộc, các đại lý để phục vụ tết.
Nhân dân vui đón giao thừa tết Ất mùi năm 2015
Về công tác sắp xếp trật tự mua bán, tổ chức chợ xuân: Ban Chỉ đạo tết của ngành chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức sắp xếp lại trật tự mua bán ở các chợ, giải tỏa các nơi mua bán lấn chiếm lòng lề đường, đảm bảo an toàn giao thông. Tổ chức kiểm tra việc phòng cháy chữa cháy, an toàn vệ sinh thực phẩm, dịch cúm gia cầm, niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết ở các chợ.
 Trên địa bàn thành phố, sắp xếp các hộ mua bán hoa kiểng trên các tuyến đường: Phan Ngọc Hiển - Hùng Vương - Lưu Tấn Tài - Lê Đại Hành - Trần Hưng Đạo (tổng số: 153 lô; lượng hoa kiểng khoảng 10 loại, có khoảng trên 30.000 chậu, giá hoa kiểng trung bình 25.000 đồng đến 3.500.000 đồng/chậu, ngoài ra có những loại giá cây kiểng có khoảng 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng/cây). Bố trí chợ dưa hấu với tổng số 63 lô trên vỉa hè Công viên Hồng Bàng- Phường 7, hai mặt đường  chính (Hùng Vương và Lý Thường Kiệt), phần vỉa hè trước Sở Nội vụ và Sở Kế hoạch và Đầu tư, một phần đường Lê Đại Hành. Lượng hoa kiểng và dưa hấu năm nay rất phong phú và dồi dào, nhiều mẫu mã đẹp hơn năm trước; tuy nhiên sức mua và giá cả giảm hơn so tết năm 2014.
Từ ngày 23 Tết đến ngày 30 tết: đã giết mổ 2.437 con gia súc; 1.950 con gà và 1.080 con vịt; từ ngày mùng 2 tết đến ngày 05 tết: giết mổ 241 con gia súc. Do chủ động nguồn nguyên liệu cung ứng dồi dào, nên không xảy ra tình trạng khan hiếm thịt heo trên thị trường trong những ngày tết; giá cả ổn định; giá thịt heo dao động từ 75.000 đồng đến 85.000 đồng/kg.
Về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường: Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và UBND tỉnh Cà Mau, Sở Công Thương đã chỉ đạo Chi cục QLTT xây dựng kế hoạch phối hợp với các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, kiểm soát về thực hiện giá, an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống việc mua bán gia cầm, gia súc chưa qua kiểm dịch. Tăng cường công tác kiểm tra hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng, quá hạn sử dụng, hàng cấm sử dụng, hàng nhập lậu, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng các loại pháo; đẩy mạnh các biện pháp chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại trước, trong và sau tết. Phối hợp các cơ quan chức năng kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh thú y, kiểm soát giết mổ, phòng chống dịch bệnh như: dịch lở mồm long móng ở gia súc, dịch cúm gia cầm, heo tai xanh… từ đó, nhìn chung không có vi phạm lớn. Giai đoạn đầu tháng 12 âm lịch đến Tết Nguyên đán đã kiểm tra 112 vụ, trong đó: 108 vụ vi phạm; phạt hành chính số tiền 501.150.000 đồng; tịch thu hàng hóa (gồm: 446 hộp kem các loại, 37 hộp phấn các loại, 06 chai dầu thơm hiệu Onlylove, 04 hộp trang điểm hiệu T.Y.A, 205 bao thuốc lá các loại, giầy dép, túi xách, đồ xi mạ các loại do Trung Quốc, Thái Lan sản xuất); buộc tiêu hủy 21 kg bánh kẹo các loại hết hạn sử dụng.
Về tình hình cung cấp điện: Trên tinh thần thực hiện tại Văn bản số 501/EVN SPC-KTSX ngày 26/01/2015 của Tổng Công ty Điện lực miền Nam về việc đảm bảo cung ứng điện và bảo vệ trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, ngành Điện Cà Mau năm nay do có sự chuẩn bị nên việc cung cấp điện phục vụ sản xuất, kinh doanh các mặt hàng phục vụ tết và sinh hoạt của nhân dân trong dịp tết được đảm bảo; sắp xếp, bố trí lực lượng xử lý nhanh, sẵn sàng đáp ứng khi xảy ra sự cố trên lưới điện, ứng trực 24/24 giờ trong những ngày tết. Công tác phòng cháy, an toàn về điện trong những ngày tết đảm bảo tốt, đảm bảo có đủ điện cho các khu vui chơi giải trí, phục vụ nhân dân trong những ngày tết, trừ trường hợp cắt điện để xử ý sự cố. Công ty Điện lực Cà Mau bố trí thêm máy phát điện dự phòng để phục vụ cho nhân dân vui đón giao thừa tại khu vực Quảng trường Thanh niên- thành phố Cà Mau.
Về công tác kiểm tra chuẩn bị phục vụ tết trên địa bàn: Ban Chỉ đạo tết đã đề ra các giải pháp nhằm khắc phục tình hình kịp thời phục vụ cho nhân dân mua sắm trong dịp tết, sau khi tổ chức kiểm tra tình hình chuẩn bị phục vụ tết trên địa bàn các huyện, thành phố như: Tập trung triển khai các văn bản của trung ương, của tỉnh về công tác bình ổn giá cả thị trường, phục vụ tết; thực hiện tốt việc mở các điểm bán hàng cố định, lưu động, cung ứng hàng hóa đủ phục vụ cho nhân dân mua sắm trong dịp tết. Theo dõi sát tình hình thị trường, báo cáo kịp thời những tình huống xấu xảy ra; tăng cường công tác sắp xếp các chợ thông thoáng, tạo thuận lợi cho nhân dân mua sắm; sắp xếp theo nhóm, mặt hàng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, dọn dẹp đảm bảo vệ sinh môi trường; khắc phục nhanh đối với những chợ chưa đảm bảo an toàn cháy nổ, nhất là trong sử dụng câu, kéo điện trong chợ, Đoàn Kiểm tra liên ngành kiểm tra chặt các thương nhân ở các chợ về thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết.
Nhìn chung, lượng hàng phục vụ tết dồi dào, phong phú, nhiều chủng loại đảm bảo đủ cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trong tỉnh, không có mặt hàng nào thiếu hụt, khan hiếm. Giá cả một số mặt hàng thiết yếu trong những ngày tết tương đối ổn định, chỉ có một số mặt hàng tăng giá nhưng không đáng kể như: thịt trâu, thịt bò, bia, hột vịt, bánh kẹo tăng từ 5.000đ đến 15.000đ; giá cả các loại rau, củ tương đối ổn định và giá xăng, dầu, gas được các cơ sở kinh doanh bán đúng giá quy định. Trong năm 2015, nhóm mặt hàng kim khí điện máy và điện tử, điện thoại được người dân tiêu thụ nhiều, với tổng trị giá bán ra hơn 47 tỷ đồng (tại hai đơn vị Siêu thị Điện máy Chợ lớn và Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim). Theo kết quả báo cáo của 9 đơn vị tham gia phục vụ tết (năm 2015 tăng 2 đơn vị tham gia phục vụ tết: Siêu thị điện máy Chợ Lớn và Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim) tổng trị giá hàng hóa bán ra khoảng 1.250 tỷ đồng, tăng 9,4% so với thực hiện tết năm 2014.
Do tình hình kinh tế còn gặp khó khăn nên sức mua của người dân có phần hạn chế, giá cả một số mặt hàng thiết yếu có biến động tăng nhưng ở mức chấp nhận được. Nhờ sự chỉ đạo của các Bộ, ngành trung ương, nhất là sự quan tâm UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện kịp thời triển khai công tác phục vụ Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, từ đó Tết truyền thống của dân tộc diễn ra trong không khí vui tươi, đầm ấm, an toàn và tiết kiệm./.
Chung Thị Bích Thảo - phòng Quản lý Thương mại
In văn bản

Thiết kế bởi eKip