Đang tải... Vui lòng chờ...
Liên kết

 

 

Thời tiết
Hôm nay
Ngày mai

Thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015 được tăng cường

Vào các dịp lễ, tết nhu cầu về thực phẩm tăng cao, nhất là các loại thực phẩm như thịt, cá, bánh kẹo, rượu bia, nước giải khát,… được tiêu thụ mạnh; đồng thời các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm gia tăng số lượng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Sự phong phú, đa dạng về chủng loại các mặt hàng thực phẩm kéo theo nguy cơ hàng giả, hàng quá hạn sử dụng, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng trà trộn vào. Mặt khác thời tiết nắng nóng kéo dài là yếu tố gây mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng.
Thực hiện Kế hoạch số 21/KH-BCĐTWVSATTP ngày 11/12/2014 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) triển khai đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành ATTP; Kế hoạch 60/KH-BCĐLNVSATTP ngày 26/12/2014 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Cà Mau về việc đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi và mùa Lễ hội xuân năm 2015. Sở Công Thương đã chủ động xây dựng Kế hoạch số 20/KH-SCT ngày 23/01/2015 của Giám đốc Sở Công Thương về việc kiểm tra tình hình phục vụ tết trên địa bàn các huyện, thành phố; Ban hành Công văn số 20/SCT-KHKT  của Giám đốc Sở Công Thương ngày 12/01/2015 chỉ đạo Chi cục Quản lý thì trường tỉnh Cà Mau triển khai thực hiện Công văn 12790/BCT-KHCN ngày 19/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tăng cường công tác kiểm soát, bảo đảm ATTP và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh thực phẩm

Cùng với việc quản lý lĩnh vực theo chuyên ngành, ngành Công Thương Cà Mau còn tăng cường việc phối hợp, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành các tuyến để kiểm tra công tác ATTP. Đối tượng thanh tra, kiểm tra chủ yếu là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm hoặc các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo,... tại tuyến tỉnh có 02 đoàn trong đó 01 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành VSATTP của tỉnh gồm các ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Công Thương cùng các thành viên trong đoàn gồm đại diện Cảnh sát môi trường, chính quyền địa phương và 01 đoàn của Sở Công Thương về kiểm tra tình hình phục vụ tết trên địa bàn các huyện, thành phố; tại tuyến huyện gồm 09 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành để kiểm tra công tác ATTP.
Trong dịp tết Nguyên đán Ất Mùi 2015 Sở Công Thương tham gia, phối hợp thanh, kiểm tra ATTP cùng đoàn liên ngành tỉnh như sau:
Tổng số cơ sở sản xuất được thanh, kiểm tra là 60 cơ sở với 48 cơ sở đạt chiếm tỷ lệ đạt 80%. Trong đó số cơ sở sản xuất của ngành Công Thương quản lý là 09 cơ sở với 03 cơ sở đạt, số cơ sở không đạt chủ yếu nhắc nhở. Tuy nhiên có một cơ sở không đảm bảo điều kiện ATTP nên đoàn tạm đình chỉ hoạt động cho đến khi khắc phục xong các kiến nghị của đoàn kiểm tra.
Tổng số cơ sở kinh doanh được thanh, kiểm tra là 555 cơ sở với 454 cơ sở đạt chiếm tỷ lệ đạt 81,80%. Trong đó số cơ sở kinh doanh của ngành Công Thương quản lý là 09 cơ sở với 02 cơ sở đạt và cơ sở không đạt chỉ nhắc nhở.
Trước đó Sở Công Thương có thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm thuộc phạm vi Sở Công Thương quản lý. Tổng số kiểm tra 119 cơ sở, số cơ sở có lỗi vi phạm: Về điều kiện cơ sở 94/119 cơ sở; về điều kiện trang thiết bị, dụng cụ: 99/119 cơ sở; về điều kiện con người: 83/119; về bảo quản thực phẩm: 48/119 cơ sở; vì đây là lần đầu kiểm tra nên đoàn chỉ lập biên bản nhắc nhở.
Qua kiểm tra, nhìn chung các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chấp hành tương đối tốt về hồ sơ công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định ATTP đối với sản phẩm bắt buộc công bố; nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm; nguồn nước dùng cho sản xuất, chế biến thực phẩm; kiểm nghiệm định kỳ sản phẩm các chỉ tiêu ATTP. Lồng ghép vào công tác thanh tra, kiểm tra đoàn luôn tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục các quy định của pháp luật, các kiến thức về bảo đảm ATTP cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP; giấy xác nhận kiến thức ATTP; giấy chứng nhận sức khỏe; kinh doanh thực phẩm phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hướng dẫn người dân trong việc chọn mua, tiêu dùng các sản phẩm thực phẩm an toàn, tẩy chay sản phẩm của các cơ sở thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, không bảo đảm an toàn.
Công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm được tiến hành một cách nghiêm túc và có biện pháp xử lý kịp thời các cơ sở vi phạm theo các mức như cảnh cáo, phạt tiền, bị thu hồi và tiêu hủy những sản phẩm không đảm bảo ATTP. Các nội dung vi phạm của các cơ sở như: không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, Xác nhận kiến thức ATTP và Giấy chứng nhận sức khỏe đã hết hạn; điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị chưa đảm bảo do các cơ sở chủ yếu là nhỏ lẻ. Thông qua các dịp lễ, tết các ngành chức năng cần tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra ATTP và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về nhận thức và xác định rõ trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm về ATTP. Tuy còn tồn tại một số mặt hạn chế trong công tác quản lý ATTP, song trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015 người tiêu dùng đã hưởng trọn vẹn một cái tết an toàn và hạnh phúc.
Dương Minh Đương - phòng Kế hoạch - Kỹ thuật

 

In văn bản

Thiết kế bởi eKip