Đang tải... Vui lòng chờ...
Liên kết

 

Thời tiết
Hôm nay
Ngày mai

Khuyến công Cà Mau hỗ trợ thiết bị sấy tôm khô

  Cơ sở Lê Minh Sang có thâm niên gắn bó với nghề làm tôm khô trên 10 năm, hiện nay sản phẩm của cơ sở được tiêu thụ rộng rãi trong tỉnh Cà Mau và một số tỉnh, thành phía Nam. Trước đây, cơ sở sản xuất chủ yếu là phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, vào những ngày mưa và thời tiết xấu, ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất của cơ sở. Mặt khác, khi phơi trực tiếp sẽ có nhiều bụi, ruồi bám vào không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

  Từ nguyên nhân trên, cơ sở đã mạnh dạn đầu tư thiết bị sấy tôm khô với tổng vốn đầu tư là 299,2 triệu đồng, trong đó hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương năm 2019 là 135 triệu đồng.

  Thiết bị sấy có các tính năng nổi trội như: thiết bị vận hành theo nguyên lý hiệu ứng lồng kính, được thiết kế hình mái vòm, tăng khả năng hấp thu ánh nắng mặt trời trong ngày thông qua tấm thu nhiệt polycarbonate; sử dụng quạt hút để đưa không khí ẩm ra ngoài; vào những ngày trời mưa hoặc ban đêm nhiệt độ xuống thấp không đủ cung cấp nhiệt sẽ sử dụng thiết bị trợ nhiệt (Heatpump Hai Tấn HT-220 và điện trở) và hiệu chỉnh nhiệt độ bên trong thiết bị ổn định theo yêu cầu cài đặt của người sử dụng; không cần đảo và kiểm tra độ khô của tôm, do khí nóng cung cấp được thiết kế và hiệu chỉnh phân bổ đều trong nhà sấy, thời gian được lập trình phù hợp cho từng mẻ sấy; hệ thống sấy lồng kính, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nhiệt độ đảm bảo, nâng cao chất lượng sản phẩm, không gây ô nhiễm môi trường. Đây là thiết bị sấy sử dụng năng lượng mặt trời khí thải ra môi trường không độc hại so với các thiết bị sấy gia nhiệt bằng than, quy trình vận hành thiết bị sấy được tự động hóa, giảm tác động, điều khiển bằng tay của nhân công.

Nghiệm thu đề án khuyến công địa phương “Hỗ trợ ứng dụng thiết bị sấy tôm khô - Cơ sở Lê Minh Sang, ấp Tân Hiệp, xã Tân Dân, huyện Đầm Dơi”.

  Đề án thực hiện thành công giúp cơ sở nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm tôm khô, đáp ứng yêu cầu của khách hàng, tạo tính cạnh tranh cho sản phẩm trên thị trường. Từ đó khuyến khích cho các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn mạnh dạn áp dụng máy móc, thiết bị mới, tiên tiến vào sản xuất, góp phần thúc đẩy công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tại địa phương phát triển./. 

Bài và ảnh: Nguyễn Văn Gil

In văn bản

Thiết kế bởi eKip