Đang tải... Vui lòng chờ...
Liên kết

 

 

Thời tiết
Hôm nay
Ngày mai

Cuộc Vận Động “Người Việt Nam Ưu Tiên Dùng Hàng Việt Nam” Trên Địa Bàn Tỉnh Cà Mau Năm 2014

Trong bối cảnh nền kinh tế của chúng ta ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, vận hành nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa có nhiều thành phần kinh tế cùng phát triển để tạo ra sản phẩm xã hội, vì vậy sự đa dạng về hàng hoá, về sở hữu, về nguồn gốc xuất xứ của hàng hoá là tất yếu. Hiện nay, vẫn còn nhiều cách nhìn, nhiều quan niệm về khái niệm hàng Việt Nam từ các yếu tố như thương hiệu, sở hữu, xuất xứ, nguyên liệu, công nghệ…
Phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn
 Cuộc vận động “Người Việt ưu tiên dùng hàng Việt” trước tiên phải làm sao để người dân hiểu, thấy hết được ý nghĩa từ chính hành động của mỗi người dân đối với nền kinh tế, từ đó mà ý thức được hành vi mua sắm của họ. Nhưng ngược lại, không phải người tiêu dùng lúc nào cũng phải tiêu dùng hàng trong nước, điều này có nghĩa đòi hỏi trách nhiệm của các doanh nghiệp trong nước, người tiêu dùng không thể nào cứ mãi tiêu thụ một loại hàng hóa không tốt, giá cả không hợp lý. Trong nền kinh tế thị trường các doanh nghiệp trong nước phải tuân thủ quy luật của cạnh tranh, quy luật cung cầu. Sự “ưu tiên” ở đây chỉ là sự tạo lập bước đầu để các doanh nghiệp nỗ lực đổi mới, cạnh tranh hơn, chứ không phải là sự bảo hộ.
Trong năm 2014, công tác xúc tiến thương mại Sở Công Thương đã tiếp nhận 2.532 thông báo khuyến mại của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện khuyến mại trên địa bàn tỉnh Cà Mau với tổng giá trị giải thưởng khoảng 5.578 tỷ đồng; xác nhận đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại cho 46 đơn vị với tổng giá trị giải thưởng là 4,072 tỷ đồng; xác nhận cho 18 hội chợ triển lãm trên địa bàn tỉnh, đã thực hiện 13 hội chợ có 794 lượt doanh nghiệp tham gia với 1.127 gian hàng và 347.000 lượt khách tham quan, mua sắm; trong đó có 02 phiên chợ đưa hàng Việt về nông thôn, có 53 lượt doanh nghiệp tham gia với 89 gian hàng và 25.000 lượt khách tham quan mua sắm, với tổng doanh số 1,8 tỷ đồng. Qua đó, đã tuyên truyền, quảng cáo, giới thiệu chất lượng sản phẩm hàng hóa của Việt Nam nhằm phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho nhân dân trong tỉnh, nhất là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, để người tiêu dùng trong tỉnh biết rõ nguồn gốc hàng hóa sản xuất, chất lượng sản phẩm,… Dể lựa chọn mua hàng Việt Nam chất lượng cao.
Khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng hệ thống phân phối bán hàng Việt ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa qua các hình thức bán hàng lưu động bằng xe tại các huyện: Năm Căn, Thới Bình, Trần Văn Thời, Đầm Dơi và Cái Nước để phục vụ cho nhu cầu mua sắm tiêu dùng của nhân dân vùng sâu, vùng xa.
Mặt khác, Sở Công Thương triển khai thực hiện công tác quản lý nhà nước Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, phối hợp Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng tỉnh, Phòng Kinh tế và Hạ tầng các huyện, Phòng Kinh tế thành phố Cà Mau tuyên truyền, phổ biến thông tin nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của người tiêu dùng, có kế hoạch phát động triển khai một số hoạt động hưởng ứng Ngày Quyền của người tiêu dùng thế giới (15/3) cho 130 đơn vị liên quan, được nhiều đơn vị hưởng ứng, một số sở, ngành, huyện, doanh nghiệp tổ chức 72 cuộc có 5.699 cán bộ, hội viên tham dự tuyên truyền Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và ý nghĩa Ngày Quyền của người tiêu dùng.
Sở Công Thương chỉ đạo Chi cục QLTT tăng cường các hoạt động kiểm tra chống hàng giả, hàng kém chất lượng, phối hợp với ngành chức năng kiểm tra chặt chẽ về an toàn vệ sinh thực phẩm,... từ đó tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trong năm giảm đáng kể, góp phần ổn định thị trường, kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, nhất là trong thời điểm cuối năm Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán.
Tăng cường các hoạt động kiểm tra, kiểm soát, quản lý thị trường, bảo đảm lưu thông hàng hóa thông suốt, đáp ứng đầy đủ các loại hàng hóa thiết yếu cho nhu cầu tiêu dùng và phục vụ sản xuất của nhân dân, đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa; kiểm soát bình ổn giá cả hàng hóa để tạo môi trường ổn định lành mạnh. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc thực hiện pháp lệnh giá như niêm yết giá, bán hàng đúng giá niêm yết, các hành vi buôn lậu, bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, đầu cơ găm hàng gây rối loạn thị trường và hành vi gian lận thương mại trong kinh doanh các mặt hàng thuộc danh mục hàng hóa thuộc diện bình ổn giá để tạo mối liên kết, hỗ trợ nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn cho người tiêu dùng.
Nhà nước cần có những giải pháp kịp thời, đồng bộ, với mục đích phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, tự tôn dân tộc, xây dựng văn hóa tiêu dùng của người Việt Nam và sản xuất ra nhiều hàng Việt Nam có chất lượng, sức cạnh tranh cao, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất trong nước, cho hoạt động và phát triển của doanh nghiệp Việt Nam.
Do vậy, cùng với việc tuyên truyền vận động người “Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, điều hết sức quan trọng, có ý nghĩa quyết định lâu dài là các doanh nghiệp Việt Nam phải không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng, hạ giá thành, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, xây dựng được thương hiệu quốc gia cho nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế./.
Tống Thị Mỹ Xuân - phòng Quản lý Thương mại
In văn bản

Thiết kế bởi eKip