Đang tải... Vui lòng chờ...
Liên kết

 

 

Thời tiết
Hôm nay
Ngày mai

Cà Mau, quá trình hội nhập Quốc tế

Thực hiện tiến trình Hội nhập quốc tế, tỉnh Cà Mau đã tích cực, chủ động tận dụng những cơ hội  mà các tổ chức quốc tế mang lại, phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương; tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn để phân tích đánh giá đúng những khó khăn thách thức để có chương trình, kế hoạch, giải pháp khắc phục, hạn chế tác động tiêu cực, và đã đạt được một số thành tựu, góp phần tích cực thúc đẩy tiến trình hội nhập quốc tế vì sự phát triển bền vững của Việt Nam, khu vực và thế giới.
Trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, bên cạnh những thuận lợi, cơ hội, tỉnh Cà Mau cũng như các địa phương khác gặp những tác động bất lợi, các rào cản về kỹ thuật, thuế chống trợ cấp, chống phá giá…, song với sự nỗ lực của tỉnh đã đưa tốc độ phát triển kinh tế đều tăng qua các năm; năm 2014 tăng 65% so năm 2010, bình quân tăng 13,92%/ năm giai đoạn 2010 – 2014; GDP bình quân đầu người đạt 1.560 USD/năm.
Đẩy mạnh hoạt động giao lưu, quan hệ hợp tác, nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng của thế giới từ đó có hướng sản xuất kinh doanh phù hợp, như: chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển phần lớn diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi tôm đã phát huy lợi thế tiềm năng và giải phóng sức sản xuất của đại bộ phận nông dân, đến nay đã có 298.138 ha, trở thành tỉnh có diện tích nuôi thủy sản lớn nhất cả nước. Từ đó hình thành nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh và dịch vụ mới về nuôi trồng, chế biến thủy sản, tác động mạnh đến chuyển dịch cơ cấu lao động, ngành nghề và dần đi vào ổn định, bền vững.
Học hỏi, áp dụng những kinh nghiệm, khoa học kỹ thuật tiên tiến của các địa phương trong nước và thế giới vào các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh như mô hình nuôi tôm công nghiệp năng suất cao, sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn… kết quả sản xuất nông nghiệp từng bước đi vào ổn định, bảo đảm cung cấp trong tỉnh và vươn ra xuất khẩu. Năm 2014, kim ngạch xuất khẩu gạo đạt gần 7 triệu USD.
Ngành thủy sản thực sự đã trở thành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Cà Mau (từ khai thác, nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu), với tổng sản lượng khai thác thủy sản năm 2014 đạt 478.820 tấn, tăng 23,7% so với năm 2010. Hiện tại trên địa bàn tỉnh có 33 Công ty xuất nhập khẩu và 37 Nhà máy chế biến thủy sản. Năm 2014 sản lượng chế biến 131.554 tấn thành phẩm, tăng 44% so với năm 2010; đặc biệt kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2014 đã đạt 1,3 tỷ USD, tăng 55,1% so với năm 2010, chiếm 17% của cả nước. Kim ngạch xuất khẩu tôm chiếm 38% cả nước và là tỉnh có kim ngạch xuất khẩu đứng thứ 3 trong các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Hiện nay hàng thủy sản xuất khẩu của tỉnh Cà Mau đã có mặt trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó đã có mặt tại các thị trường lớn như Nhật Bản, Mỹ, EU, Trung Quốc, Úc, v.v…
Các doanh nghiệp nói chung, doanh nghiệp xuất khẩu Cà Mau nói riêng, ngày càng nâng cao khả năng cạnh tranh và thích ứng với môi trường kinh doanh của thế giới. Hàng thủy sản của tỉnh Cà Mau được thị trường thế giới ưa chuộng, thậm chí ở các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Eu. Bên cạnh đó các doanh nghiệp cũng tận dụng mọi cơ hội để khai thác những ưu đãi khi tham gia các tổ chức quốc tế để giải quyết vấn đề đầu ra cho sản phẩm của tỉnh và nhập máy móc, thiết bị, nguyên liệu đầu vào, đạt hiệu quả nhất.
Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, gồm: 2 Nhà máy Điện có tổng công suất 1.500 MW, 1 Nhà máy đạm với công suất 800.000 tấn/năm, đã góp phần ổn định cung cấp năng lượng điện, phân đạm cho toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long và cả nước; Đồng thời Cụm Khí – Điện – Đạm còn góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh và là điểm tựa quan trọng để tiến hành CNH, HĐH.
Để tận dụng được cơ hội về đầu tư từ quá trình hội nhập, tỉnh Cà Mau đã chỉ đạo tích cực cải thiện môi trường kinh doanh, đầu tư, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến hợp tác, kinh doanh, đầu tư tại tỉnh. Tuy nhiên các nhà đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài đến làm ăn tại tỉnh còn chưa nhiều.
Để phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế một cách ổn định và bền vững thì điều quan trọng là phải ưu tiên xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật; hạ tầng xã hội; đào tạo phát triển nguồn nhân lực có chất lượng và tập trung cho công tác cải cách hành chính. Thời gian qua tỉnh đã tập trung mọi nguồn lực (nội, ngoại lực) để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là giao thông bộ, các cảng biển, cảng sông, lưới điện, viễn thông, trạm y tế, bệnh viện, trường học, các thiết chế văn hóa - thể thao; đưa nhân lực đi đào tạo ở các nước phát triển theo đề án Mê Kông 120 của tỉnh; hoàn thiện đề án năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).
Đến nay đã có hàng nghìn km đường nhựa, đường bê tông và cầu nối liền các địa bàn huyện, xã trong tỉnh và còn có những tuyến đường quan trọng do Trung ương đầu tư đã kết nối với tỉnh như Quản lộ Phụng Hiệp, đường hành lang ven biển phía Nam nối liền cảng biển 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia, đường Hồ Chí Minh… từ đó khơi dậy tiềm năng và tạo cho Cà Mau một lợi thế mới, một diện mạo mới. Cà Mau không chỉ là tỉnh nằm trong khu vực kinh tế trọng điểm của đồng bằng sông Cửu Long mà còn là cửa ngõ giao thương với các nước trong khối ASEAN. 
Cà Mau cũng đang tích cực triển khai đầu tư xây dựng các khu công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp như Khu công nghiệp Khánh An, Khu công nghiệp Hoà Trung, Khu công nghiệp Sông Đốc, Khu kinh tế Năm Căn. Đã có gần 220 người được đào tạo với trình độ sau đại học ở các nước phát triển về làm việc tại tỉnh. Tất cả những điều kiện trên góp phần quan trọng cho Cà Mau đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội và vững vàng hội nhập quốc tế một cách toàn diện, sâu rộng trong thời gian tới.
Qua thời gian hội nhập quốc tế, nền kinh tế của tỉnh Cà Mau đã đạt được những thành tựu quan trọng, phát triển nhanh và khá toàn diện, liên tục duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao; tăng cường quan hệ mở rộng thị trường xuất khẩu, đặc biệt là xuất khẩu thủy sản của tỉnh Cà Mau đã có mặt ở hầu hết các thị trường lớn của thế giới như: Mỹ, EU, Nhật, Trung quốc, Hàn Quốc… Kim ngạch xuất khẩu bình quân tăng 12,5%/năm (giai đoạn 2010 - 2014) và là tỉnh có kim ngạch xuất khẩu thủy sản đứng nhất nhì cả nước.
Hội nhập kinh tế quốc tế được nhận thức rõ hơn, hiệu quả hoạt động đối ngoại từng bước nâng lên, hoạt động xúc tiến thương mại duy trì và phát triển, ổn định thị trường truyền thống, thị trường mới được mở rộng, góp phần quan trọng thúc đẩy sản xuất phát triển, nâng cao hiệu quả và  năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp./.
Phan Thanh Sang - PTP Quản lý xuất nhập khẩu

 

In văn bản

Thiết kế bởi eKip